รู้จัก แอนโทไซยานิน
สารมหัศจรรย์ในส้มบลัดออเร้นจ์ (Blood Orange)

นอกจากสีแดงคล้ายสีทับทิมของเนื้อใน และรสชาติแสนอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครแล้ว ส้มบลัดออเร้นจ์ ยังมีเอกลักษณ์เด่นไม่เหมือนส้มชนิดอื่นๆ เพราะเป็นส้มเพียงหนึ่งเดียว ที่มีเนื้อส้มสีแดงก็เพราะอุดมด้วยสารมหัศจรรย์ที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อการดูแลสุขภาพและความงาม

จากผลการศึกษาและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ นักโภชนาการต่างยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า สารแอนโทไซยานิน เป็นสารที่มีประโยชน์ในการป้องกัน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งการเสื่อมของเซลล์ ลดการจับตัวของไขมันตัวร้ายแอลดีแอล จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะ โรคหัวใจและหลอดเลือด

“ส้มเพียงหนึ่งเดียว
ที่มีเนื้อส้มสีแดงก็เพราะ
อุดมด้วยสารมหัศจรรย์
ที่ชื่อว่า แอนโทไซยานิน”

สารแอนโทไซยานิน ยังส่งผลโดยตรงต่อความสวยงามของผิวพรรณ เพราะมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งจากการสูบบุหรี่ การกินยาปฏิชีวนะ มลพิษ แสงแดด ฯลฯ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลให้ผิวของเรามีปัญหาริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัย

นอกจากสารมหัศจรรย์อย่างแอนโทไซยานินแล้ว ส้มบลัดออเร้นจ์ ยังมีสารสำคัญที่จะเป็นตัวช่วยผนึกกำลัง ร่วมกัน ส่งผลดีต่อสุขภาพอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

วิตามินซี ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน มีฤทธิ์ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยในการควบคุม ระบบเผาผลาญของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ

โฟลิคแอซิด มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ช่วยเรื่องของความดันโลหิต และยังเป็นสารอาหาร จำเป็นสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ดูแลผิวพรรณ และยังทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง

แคลเซียม สร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟัน เป็นแหล่งแร่ธาตุสำคัญของร่างกาย

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณเน้นย้ำว่า หากอยากได้ประโยชน์จากสารต่างๆ ที่อยู่ใน ส้มบลัดออเร้นจ์ เพื่อการดูแลสุขภาพผิวพรรณของคุณล่ะก็ ขอแนะนำให้ใช้วิธีดื่มน้ำหรือรับประทานเนื้อผลส้มเท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้ในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปเพื่อการบำรุงผิว เหตุผลก็เพราะว่าผิวของคนเรานั้น ธรรมชาติออกแบบไว้ให้เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่ปกป้อง ไม่ใช่การดูดซึม ดังนั้นผิวพรรณของเราจึงจะทำปฏิกิริยา กับสารสำคัญ หรือวิตามินที่ได้รับโดยตรง จากร่างกาย มากกว่าการค่อยๆ ดูดซึมด้วยตัวเอง

อะโรเนียเบอร์รี่ส์ (Aronia Berries)
ซูเปอร์ฟู้ดส์ของคนรักสุขภาพ

อะโรเนียเบอร์รี่ส์ (Aronia Berries) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า แบล็ค โช๊คเบอร์รี่ส์ (Black Chokeberries) ได้รับความนิยมมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ โดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเป็น 1 ในอาหารกลุ่ม ซูเปอร์ฟู้ดส์ (Super Foods) ที่รับประทานแล้วให้แคลอรี่น้อย แต่ให้สารอาหารครบถ้วนทั้งเกลือแร่ วิตามิน แร่ธาตุ และได้รับการทดสอบว่าเป็นผลไม้ที่มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นอันดับ 1 ของผลไม้ที่เข้ารับการทดสอบทั้งหมด 276 ชนิด ในสหรัฐอเมริกา

ดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ
ปริมาณ กรดควินิก (Quinic Acid) ที่มีอยู่สูงในอะโรเนียเบอร์รี่ส์ จะช่วยดูแลระบบทางเดินปัสสาวะ โดยจะช่วย ป้องกันและลดการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นต้นเหตุของ โรคระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบได้

ดูแลระบบความดัน หัวใจ หลอดเลือด
การรับประทานอะโรเนียเบอร์รี่ส์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยควบคุมความดันโลหิตในร่างกายให้เป็นปกติ ส่งผลดีต่อ การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระ ในอะโรเนียเบอร์รี่ส์ยังช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ สารฟีนอล ในอะโรเนียเบอร์รี่ส์ยังช่วยลด ความเสี่ยงในการติดเชื้อในกระแสเลือด ช่วยให้แผลอักเสบต่าง ๆ หายเร็วมากยิ่งขึ้น

ดูแลระบบทางเดินอาหาร
ช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร ทั้งปัญหาแผลในกระเพาะอาหาร เลือดออกในกระเพาะอาหาร การติดเชื้อเฉียบพลัน สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ในอะโรเนียเบอร์รี่ส์ยังออกฤทธิ์เป็นสารช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังมีการใช้ผลอะโรเนียเบอร์รี่ส์ตากแห้ง เป็นยาช่วยรักษาโรคระบบทางเดินอาหารและโรคไตอีกด้วย

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล
ไม่มีผลไม้ใดที่จะเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่ากับอะโรเนียเบอร์รี่ส์ เพราะนอกจากน้ำตาลน้อยแล้ว ยังเข้าไป ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย การดื่มน้ำอะโรเนียเบอร์รี่ส์ที่ปราศจากน้ำตาล (หรือใช้น้ำตาลเทียม) จะช่วยป้องกันโรคเบาหวานในคนปกติ แต่สำหรับผู้ป่วย จะช่วยควบคุมและลดปัญหาภาวะแทรกซ้อนของโรคได้

Share This         to Friends

×
 Search