HOME

10 ไอเดียเด็ด! ประโยชน์จากส้มที่คุณไม่ควรมองข้าม

Share This           to Friends

คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่า ที่เห็นส้มสวยๆ ทีไร ก็อดใจไม่ได้ที่จะขนซื้อกันมาเก็บตุนไว้ในตู้เย็น แล้วก็อดกังวลต่อไปอีกไม่ได้ว่า เก็บไว้นานๆ ส้มสวยจะกลายเป็นส้มเสีย คือทั้งเสียของและเสียเงินเปล่าโดยใช่เหตุ วันนี้เรามี 10 ไอเดียเด็ด การใช้ประโยชน์จากส้มที่คุณไม่ควรมองข้ามมาฝากกันค่ะ

ไอเดียเด็ดที่จะช่วย
ไม่ให้ส้มในตู้เย็นของคุณ
ต้องเหลือทิ้ง

ลองใส่เนื้อส้มลงไปในน้ำ
แล้วนำไปแช่เป็นน้ำแข็ง
ก้อนเล็กๆ หย่อนลงใน
เครื่องดื่มสุดโปรดของคุณ

1. ถนอมส้มให้อายุยืนด้วยน้ำส้มสายชู
ซื้อส้มมาแล้วอย่าเพิ่งเอาเข้าตู้เย็นทันทีค่ะ ขอแนะนำให้เอาส้มมาล้างด้วยน้ำส้มสายชูผสมน้ำอุ่น ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำซ้ำสักหลายๆ ครั้ง แล้วจึงนำส้มไปเก็บ วิธีนี้จะช่วยถนอมส้มให้อยู่ได้นานขึ้นค่ะ

2. ให้ส้มเป็นตัวเพิ่มรสชาติ
นำส้มที่ล้างสะอาดแล้วไปแช่แข็งทั้งเปลือก นำมาหั่นหรือขูด (โดยไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกก่อน) แล้วโรยหน้าบนอาหารหรือของว่างจานโปรดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสลัด ไอศกรีม ซีเรียล สมูทตี้ ซูชิ สปาเก็ตตี้ ฯลฯ ส้มจะเพิ่มรสชาติให้อาหารจานนั้นอร่อยแปลกใหม่ขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

3. ดื่มชาผสมเปลือกส้ม
ช่วงบ่ายๆ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการจิบชา ลองหั่นเปลือกส้มชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในชาของคุณ สรรพคุณทางยาของ เปลือกส้มจะช่วยระบบการย่อยอาหาร ลดอาการปวดท้องจากแก๊สในช่องท้อง และจะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกเจริญอาหารอีกด้วย

4. สนุกกับส้มในน้ำแข็ง
วันอากาศร้อนๆ ลองใส่เนื้อส้มลงไปในน้ำ แล้วนำไปแช่เป็นน้ำแข็งก้อนเล็กๆ หย่อนลงในเครื่องดื่มสุดโปรด ของคุณ เปลี่ยนรสชาติของเครื่องดื่มให้อร่อยและสนุกมากยิ่งขึ้น

5. ทำน้ำสลัดจากเปลือกส้ม
ผสมเปลือกส้มกับแครนเบอร์รี่แห้งหรือสมุนไพรอื่นๆ ที่คุณชอบใส่ลงในขวดโหล เทน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ลงไปให้ท่วม ปิดฝาขวดแล้วนำไปเก็บในที่มืดสักประมาณ 2-3 สัปดาห์ (ระหว่างนั้นแวะมาเขย่าส่วนผสม ให้เข้ากันบ้าง 2-3 วันครั้ง) เสร็จแล้วนำเปลือกส้มและสมุนไพรออก เราก็จะได้น้ำสลัดเพื่อสุขภาพแล้วค่ะ

6. ผสมเป็นสเปรย์ทำความสะอาด
ผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลส้ม มะนาว สามารถนำมาผสมเป็นสเปรย์ใช้เช็ดทำความสะอาดสิ่งของในบ้านได้ วิธีง่ายๆ แค่ผสมน้ำส้มหรือน้ำมะนาวสด น้ำส้มสายชูแท้ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำไปทำความสะอาด ของในบ้านได้ทั้งเซรามิก ลามิเนต แต่ต้องระวังสิ่งของที่ทำจากไม้สักหน่อย เพราะสรรพคุณของมันอาจมีผล ทำให้สีของไม้บางส่วนหลุดร่อนได้ค่ะ

7. กำจัดหมึกบนผ้า
ในวันโชคร้ายที่เสื้อตัวสวยของคุณต้องเลอะหมึกโดยไม่ตั้งใจ ลองใช้น้ำส้มหรือน้ำมะนาวช่วยทำความสะอาดดู เสร็จแล้วนำไปซักในน้ำเย็น ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุด ต้องรีบทำทันทีที่โดนหมึกนะคะ

8. ทำความสะอาดไมโครเวฟ
เทน้ำลงในชาม ใส่ส้มหรือมะนาวครึ่งผลลงไป นำไปอุ่นด้วยความร้อนสูงในไมโครเวฟสัก 3 นาที จากนั้นนำมา เช็ดทำความสะอาดไมโครเวฟให้ทั่ว เท่านี้ไมโครเวฟคุณก็หมดปัญหากลิ่นอาหารรบกวนใจแล้วล่ะค่ะ

9. ถนอมและทำความสะอาดมือ
ลองใช้เปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวมาขัดมือดูสิคะ นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ รวมถึงคราบ ไขมันต่างๆ ที่ติดอยู่ที่มือแล้ว สรรพคุณของเปลือกส้มและเปลือกมะนาว ยังจะช่วยถนอมให้มือของคุณ นุ่มลงอีกด้วยค่ะ

10. กำจัดกลิ่นและแมลงรบกวนในถังขยะ
ใส่เปลือกส้มไว้ที่ก้นถังขยะก่อนที่จะสวมถุงขยะลงไปนะคะ เคล็ดลับนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นจากขยะ และช่วยป้องกันบรรดามดแมลงต่างๆ ที่จะมารบกวนด้วยค่ะ

ครบ 10 วิธีแล้ว ลองนำไปใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะได้รู้ว่าผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มนั้น มีประโยชน์และคุณค่ามากมายอย่างน่ามหัศจรรย์เลยล่ะค่ะ
« 1»
×
 Search