BEAUTY

5 เคล็ดลับจากเปลือกส้ม เพื่อผิวสวย

Share This         to Friends

ส้มเป็นผลไม้ที่กินเมื่อไรก็สดชื่น แต่ทราบไหมคะว่านอกจากเนื้อส้มแสนอร่อยแล้ว เปลือกส้มที่เรามักจะปอกทิ้งกัน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อใน โดยเฉพาะในการนำมาดูแลสุขภาพผิว และนี่คือ 5 เคล็ดลับจากเปลือกส้ม เพื่อการดูแลผิวของเราให้สวยกระจ่างใส

1. ลบจุดด่างดำ
เปลือกส้มเป็นส่วนที่มีวิตามินซีสูงที่สุดของผลส้ม ซึ่งวิตามินซีนั้นเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการช่วยดูแล และลบเลือนจุดด่างดำบนผิว วิธีใช้ก็เพียงแค่เอาเปลือกส้มไปตากให้แห้ง แล้วนำมาบดเป็นผง ผสมกับน้ำนม หรือครีมที่ทำจากนม นำมาขัดผิวเหมือนสครับ นอกจากจะช่วยลดร่องรอยจุดด่างดำแล้ว ยังทำให้ผิว ดูเปล่งประกายสุขภาพดี

2. แก้ปัญหาสิว
การรับประทานส้มอย่างสม่ำเสมอจะช่วยดูแลปัญหาการเกิดสิวได้ เพราะกรดซีตริกที่มีอยู่ในผลไม้รสเปรี้ยว อย่างส้มหรือมะนาวนั้น จะช่วยทำให้สิวแห้งและยุบเร็วขึ้น กากใยที่มีมากในส้ม ยังช่วยระบบการย่อยอาหาร ทำให้เซลล์ผิวมีการขจัดของเสียออกไปได้ดีมากขึ้นด้วย เรายังสามารถเอาเปลือกส้มที่ตากแห้งบดเป็นผงแล้ว มาทาให้ทั่วใบหน้าเปียกเช่นเดียวกับการมาส์กหน้า ประสิทธิภาพของเปลือกส้มจะช่วยขจัดความมันบนใบหน้า ลดปัญหาการเกิดสิว

3. ขจัดปัญหารอยดำ
ใครมีปัญหาสิวหัวดำหรือรอยดำที่เกิดจากสิว ลองใช้เปลือกส้มตากแห้งบดเป็นผง มาผสมกับโยเกิร์ต ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น มาส์กเปลือกส้มโยเกิร์ตนี้จะช่วย ขจัดรอยดำ ความมัน และสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกไปได้อย่างหมดจด

4. คืนความสดชื่น
ใครที่รู้สึกว่าผิวหน้าหมองคล้ำ เหนื่อยล้า หมดสภาพ ลองนำเปลือกส้มหรือน้ำส้มสดไปแช่แข็ง แล้วนำมาลูบไล้เบา ๆ ให้ทั่วผิวหน้า นอกจากเป็นการคืนความสดชื่นและชีวิตชีวาให้กับผิวแล้ว ยังเป็นการช่วยควบคุมความมัน ทำความสะอาดรูขุขน ป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผิวหน้าได้อีกมากมาย

5. ให้ผิวกระจ่างใสเปล่งประกาย
อยากได้ผิวหน้าเปล่งประกายกระจ่างใสไม่ใช่เรื่องยาก แค่นำเปลือกส้มใส่ลงไปในน้ำร้อนจัด ทิ้งไว้ 1 วัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ นำไปแช่ในตู้เย็น แล้วนำมาล้างหน้า จะช่วยให้ผิวหน้ากระชับ ดูกระจ่างใส เปล่งประกาย

เห็นไหมคะว่า...เปลือกส้มมีคุณประโยชน์อย่างน่ามหัศจรรย์ อย่างไรก็ตามเราควรใช้เปลือกส้มที่มาจาก ส้มธรรมชาติ ปลอดสารเคมี เพื่อประสิทธิภาพที่ดีและเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยของผิว ให้มากยิ่งขึ้นค่ะ

ดูแลผมสวยสุขภาพดีด้วยส้ม

Share This         to Friends

นอกจากความเปรี้ยวสดชื่นแสนอร่อยของส้มที่โดนใจคนรักสุขภาพแล้ว ส้มยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพและความงามอีกมากมาย และอีก 1 คุณค่าที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ มาก่อนก็คือ ส้ม นั้นมีคุณสมบัติช่วยเราดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย

• กินส้มเป็นประจำป้องกันผมร่วง
ไม่จำเป็นต้องไปอาศัยยาปลูกผมที่ไหนเลย เพียงแค่รับประทานส้มเป็นประจำ ก็จะช่วยทำให้รากผมของเรา แข็งแรง สุขภาพดี โฟลิกและสารไอโนซิทอลในส้ม จะช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม ขณะที่วิตามินซี และสารไบโอฟลาโวนอย จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตที่หนังศีรษะ ทำเกิดการงอกใหม่ของเส้นผมด้วย

• น้ำส้มช่วยบำรุงผม
หลายคนเสาะแสวงหาสารเคมีแพง ๆ มาบำรุงผม โดยไม่เคยรู้ว่า น้ำส้มนี่แหละที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงผม ได้ยอดเยี่ยมยิ่งกว่า แถมยังเป็นธรรมชาติ ไม่มีผลข้างเคียง วิธีใช้ก็ง่ายดาย เพียงแค่ผสมน้ำส้มสดๆ เข้ากับน้ำและน้ำผึ้ง นำมานวดผมหลังสระ ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออก เท่านี้ก็จะได้ผมสวยและสุขภาพดีกันแล้ว

• เปลือกส้มช่วยป้องกันรังแค
ประโยชน์ของส้มอีกอย่างที่เราแทบไม่เคยรู้เลยก็คือ ส้มสามารถช่วยป้องกันปัญหารังแคซึ่งเป็นปัญหาใหญ ่ของคนเกือบทั้งโลกได้ด้วย ใครมีปัญหานี้อยู่ ลองนำเนื้อส้มบดละเอียด หรือเปลือกส้มมานวดหนังศีรษะ จะช่วยให้หนังศีรษะสะอาด ปราศจากรังแค อีกวิธีหนึ่งก็คือ นำเปลือกส้มมาต้มกับน้ำเปล่า ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นกรองออกให้เหลือแต่น้ำ แล้วนำมาสระผม วิธีนี้จะทำให้เส้นผมของเราปราศจากรังแค เปล่งประกายเงางามดูสุขภาพดี

หมดกังวลเรื่องผลข้างเคียงจากสารเคมี ให้ ส้ม เป็นตัวช่วยดูแลผมของเราให้สวย และสุขภาพดีกันแบบธรรมชาติแท้ๆ ดีกว่านะคะ
« 1»
×
 Search